Tìm hiểu rõ: Bệnh viêm mao mạch dị ứng
Kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị viêm mao mạch
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm mao mạch
Nhóm thực phẩm giúp lưu thông máu
Tình trạng viêm mao mạch làm cho các mạch máu ở da, ruột, thận và khớp của người bệnh bắt đầu bị tụ huyết và lưu thông kém. Vì vậy, các thực phẩm giúp lưu thông máu là lời khuyên hữu ích từ bác sĩ dành cho bệnh nhân viêm mao mạch.
1. Cá nước lạnh
Các loài cá nước lạnh như cá hồi, cá thu luôn giàu omega 3. Axit béo này là loại chất béo tốt nhất cho tim và hệ thống tuần hoàn đồng thời giúp giảm viêm và kết tập tiểu cầu trong máu. Ăn cá ít nhất hai lần hoặc ba lần một tuần sẽ có lợi cho lưu thông máu.
2. Cam
Cam chứa nhiều vitamin C có tác dụng tuyệt vời cho hệ thống tuần hoàn, đặc biệt là các mao mạch nhỏ mang máu từ động mạch trực tiếp đến các tế bào.
3. Trà xanh
Trà xanh giúp kích thích chức năng cơ thể, mở rộng mạch máu và do đó làm tăng lưu lượng máu. Trà xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe tổng thể của người bệnh.
4. Tỏi
Tỏi trước nay vẫn được xem như kháng sinh tự nhiên có công dụng bảo vệ cơ thể. Tỏi cũng kích thích lưu thông máu và có các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, có lợi cho quá trình tiêu hóa.
5. Sô-cô-la đen
Sôcôla đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện tuần hoàn và lưu thông máu. Nó chứa các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid có khả năng ngăn chặn hoạt động gốc tự do và ngăn ngừa viêm.
Nhóm thực phẩm giàu chất xơ hòa tan
Bên cạnh vấn đề lưu thông máu, với bệnh nhân viêm mao mạch thì chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp máu, giảm cholesterol và duy trì nồng độ đường trong máu ở mức ổn định. Trong hệ tiêu hóa của chúng ta, các loại chất xơ hòa tan sẽ bám chặt vào các hạt cholesterol, giúp cơ thể thải cholesterol ra ngoài theo đường tiêu hóa. Nhờ đó, lượng cholesterol trong cơ thể sẽ giảm bớt đáng kể, bảo vệ tim khỏi các vấn đề về sức khỏe do cholesterol gây ra.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn của mình để hỗ trợ điều trị viêm mao mạch dị ứng:
6. Yến mạch
Trong yến mạch chất xơ hòa tan chiếm khoảng 30%. Ăn một bát yến mạch mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn khoảng 1-2g chất xơ hòa tan. Chất này sẽ gắn với các cholesterol trong đường ruột và đào thải ra ngoài, nhờ đó làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Cháo yến mạch được cho là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Lúa mạch và ngũ cốc khác
Cũng giống như yến mạch, lúa mạch và các loại ngũ cốc khác cũng chứa rất nhiều chất xơ hòa tan. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những nguồn vitamin và khoáng chất khá dồi dào. Nhưng hãy cẩn trọng trước khi quyết định ăn gạo lứt thay vì gạo thường, bởi đa phần bệnh nhân viêm mao mạch đều nhận thấy tình trạng bệnh trở nên xấu hơn sau khi ăn gạo lứt.
3. Táo, nho, dâu tây
Cả táo, nho và dâu tây đều chứa một loại chất xơ hòa tan gọi là pectin. Chất này có tác dụng rất lớn trong việc giảm cholesterol xấu (LDL).
4. Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt cũng rất giàu pectin và vitamin C, giúp cơ thể đào thải chất độc và giảm cholesterol xấu hiệu quả.
5. Bơ
Bơ đã xuất hiện trong bữa ăn của con người ngay từ thời xa xưa bởi những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Trong 100g bơ có chứa 6,7 g chất xơ. Bơ giúp bạn kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết và huyết áp máu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bơ quá nhiều do bơ có khả năng làm giảm cholesterol (cả xấu lẫn tốt).
6. Rau mồng tơi
rau mồng tơi là loại rau khá bình dân, tuy nhiên ẩn chứa trong đó là giá trị dinh dưỡng dồi dào. Trong mồng tơi có chứa chất xơ hòa tan pectin, có tác dụng nhuận tràng, giảm mỡ máu và chống béo phì. Đây cũng là loại rau chứa nhiều vitamin A, B và các khoáng chất như sắt, giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn có tác dụng giúp chúng ta giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng ở mức ổn định và lành mạnh. Điều này có lợi cho bệnh nhân viêm mao mạch trong quá trình kiểm soát tình trạng bệnh và tránh các biến chứng có thể sớm xảy ra.
Viêm mao mạch dị ứng nên kiêng gì?
Có kiêng có lành, vì vậy, ngay khi xác nhận mình đang bị viêm mao mạch, người bệnh cần loại bỏ ngay các thực phẩm có chất kích thích, các chất kích ứng dạ dày như: cồn, caffeine, rượu, bia, thuốc lá... Đồng thời kiểm soát căng thẳng, stress, lo lắng.
Kết hợp điều trị viêm mao mạch hiệu quả
Bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, người bệnh có thể kết hợp điều trị bằng sản phẩm Khang Mạch Linh để mang lại kết quả điều trị bệnh viêm mao mạch tốt nhất.
Với thành phần chính từ Đan Sâm, Xích Thược, Xuyên Khung, Thương Nhĩ Tử..., Khang Mạch Linh tự hào mang tin vui cho bệnh nhân viêm mao mạch. Đan sâm có trong Khang Mạch Linh được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” tức thứ dược rất quan trọng trị các bệnh liên quan đến huyết. Đan sâm có tác dụng phá túc huyết (huyết lưu ứ lại), sinh ra huyết mới (ứ khử nhiên hậu tân sinh). Trích từ
quan điểm điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng.
Các dược liệu trong Khang Mạch Linh nhằm tăng cường sức đề kháng miễn dịch, điều kinh mạch, đả thông phần huyết ứ, khí trệ giúp cơ thể lập lại sự cân bằng âm dương, kinh mạch điều hòa trở lại thì bệnh viêm mao mạch dị ứng tự tán.
Khang Mạch Linh mang tin vui tới cho người viêm mao mạch.